Không ai tắm 2 lần trên 1 dòng sông, không ai lặp lại sai lầm của người khác sau những bài học mà họ để lại. Và những lưu ý thi công nhà hàng lẩu nướng được đúc kết lại sau đây sẽ giúp chủ đầu tư có thể tiến hành thi công công trình của mình một cách thuận lợi nhất.
Lưu ý chuẩn bị giấy phép thi công nhà hàng lẩu nướng
Giấy phép thi công hay giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Vậy, giấy phép thi công là một loại giấy tờ pháp lý minh chứng tính hợp pháp của công trình cũng như quá trình xây dựng công trình (trong phạm vi bài viết chỉ đề cập công trình riêng lẻ).
Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc với công trình xây dựng là nhà ở được pháp luật Việt Nam quy định và đang có hiệu lực thi hành. Giảm thiểu rủi ro khi xảy ra tranh chấp kiện tụng liên quan đến xây dựng công trình. Giấy phép xây dựng giúp cơ quan nhà nước đảm bảo việc quản lý xây dựng theo quy hoạch, giám sát được sự hình thành và phát triển của hạ tầng cơ sở vật chất, bảo vệ những cảnh quan tự nhiên và môi trường, góp phần phát triển những kiến trúc hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.
Nếu chủ đầu tư không thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình mà vẫn cố tình tiến hành thi công nhà hàng lẩu nướng hay bất kì công trình gì, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính và cưỡng chế phá dỡ công trình. Chính vì vậy có lẽ đây là lưu ý thi công nhà hàng lẩu nướng quan trọng nhất mà chủ đầu tư cần chú ý trước khi bắt tay vào thi công công trình của riêng mình.
Lưu ý sẵn sàng về mặt tài chính
Là một đơn vị thi công chuyên nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm “thực chiến”, chúng tôi cũng đã gặp không ít những trường hợp thi công dang dở hoặc không đạt chất lượng như mong muốn vì chủ đầu tư thiếu hụt về mặt tài chính. Việc tài chính không sẵn sàng dễ khiến cho một số chủ đầu tư dễ có suy nghĩ tiêu cực cho quá trình thi công như “cái này không cần thiết đâu, bỏ đi”, “cái màu sơn A này cũng gần gần giống với sơn hiệu ứng B mà, dùng được mà lại còn rẻ hơn”, “cái ghế này hơi nhỏ một chút nhưng dùng được”... và còn rất nhiều trường hợp khác nữa.
Từ những điều nhỏ nhặt mà chủ đầu tư cho là không cần thiết đã dẫn tới hệ quả nghiêm trọng cho cả 1 công trình. Nó có lí do để không đạt được yêu cầu và kì vọng như thiết kế ban đầu.
Thi công nhà hàng lẩu nướng vốn là một ý tưởng lớn, chắc chắn sẽ tốn kém một khoản tiền nhất định. Chủ đầu tư nên định sẵn số tiền mà mình sẽ bỏ ra và chắc chắc có thể bỏ ra để thi công nhà hàng lẩu nướng. Bên cạnh đó nếu chủ đầu tư hợp tác với KenDesign, để đảm bảo số tiền được sử dụng hợp lí, chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn kĩ lưỡng từng hạng mục thi công, vật liệu thi công và số tiền tương úng cho từng hạng mục đó. Như vậy số tiền sẽ được sử dụng một cách khoa học và rõ ràng.
Lưu ý lựa chọn và khảo sát trang thiết bị
Lựa chọn và khảo sát trang thiết bị trong giai đoạn tiền thi công nhà lẩu nướng nói riêng và thi công các công trình khác nói chung là một lưu ý vô cùng quan trọng, ảnh hướng sâu sắc đến quá trình hoạt động của quán sau này. Chính vì vậy chủ đầu tư phải đặc biệt chú ý và lưu tâm đến giai đoạn này. Trên thị trường không thiếu vật liệu thích hợp cho nhà hàng lẩu nướng của bạn, nhưng có thể tìm nguồn trang thiết bị ở đâu và cái nào hợp lí nhất? Câu hỏi đó là lí do thuyết phục chủ đầu tư liên hệ ngay tới đơn vị thi công để nhận được sự tư vấn tận tình và nhanh chóng nhất.
Nên chọn trang thiết bị có vật liệu như thế nào?
Rất rõ ràng, nhà hàng lẩu nướng sẽ là một công trình phải liên tục tiếp xúc với một lượng nhiệt độ lớn sau khi đi vào hoạt động. Chính vì vậy khi lựa chọn các trang thiết bị quan trọng trong nhà hàng, chủ đầu tư hãy chọn những vật liệu chịu nhiệt tốt để tăng tuổi thọ sử dụng của đồ vật.
Bên cạnh đó, vì trong quá trình khách hàng thưởng thức đồ ăn, chắc chắn sẽ có dầu mỡ bắn ra. Chính vì vậy, hãy lựa chọn những vật liệu có thể dễ dàng làm sạch, lau dọn. Nhưng cũng phải đặc biệt tránh xa vật liệu bóng ở phần nền nhà, vì nó rất dễ gây trơn trượt, nguy hiểm cho nhân viên và khách hàng.
Sử dụng loại bếp nào?
Bếp lẩu nướng chính là “nhân vật” quan trọng nhất nhì trong không gian nhà hàng lẩu nướng, chủ đầu tư cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng giữa việc sử dụng loại bếp nào. Đối với nhà hàng lẩu nướng không khói hiện nay, có hai loại là bếp hút âm hay bếp hút dương. Bếp hút âm là hệ thống hút khói ở phía dưới lò nướng, nối với hệ thống hút mùi nằm phía dưới và đi ra ngoài. Ngược lại, bếp hút dương là mô hình bếp lẩu nướng có ống hút khói thả dọc xuống từ trần nhà, thu hết phần khói khi nó bay lên. Mỗi loại bếp có những ưu điểm và nhược điểm nhất định và bù trừ cho nhau, chủ đầu tư nên tìm hiểu để lựa chọn kiểu bếp phù hợp với định hướng của quán.
>> Xem thêm: So sánh bếp hút âm và bếp hút dương
Bên cạnh đó, cách thi công, lắp đặt của 2 loại bếp này cũng khác nhau nên chủ đầu tư phải xác định ngay từ ban đầu để không làm gián đoạn quá trình thi công. Đặc biệt, loại bếp hút âm cần thi công đường ống hút mùi ngay khi vừa thi công mặt sàn, trước khi hoàn thiện phần nền. Chính vì vậy phải xác định trước nếu chủ đầu tư không muốn “đập đi xây lại” về sau.
Số lượng trang thiết bị
Nhà hàng lẩu nướng của bạn sẽ phục vụ đối tượng nào? Số lượng khách hàng má quán có thể phục vụ trong cùng một khoảng thời gian là bao nhiêu? Khi bắt tay vào thi công nhà hàng lẩu nướng, chắc hẳn chủ đầu tư cũng đã trả lời được những câu hỏi trên. Vậy thì hãy dựa vào đó để xác định số lượng cho tất cả các trang thiết bị cần thiết cho quá trình thi công nhà hàng. Như vậy bạn có thể nắm được số lượng đồ cần chuẩn bị cũng nhưng số chi phí tương ứng rõ ràng hơn.
Tuy nhiên, lưu ý rằng khi xác định trang thiết bị, vật liệu hay số lượng hãy cân nhắc hết sức có thể để hòa hợp với bản thiết kế ban đầu đã thống nhất. Vì bản thiết kế gần như là bức chân dung rõ nét nhất của nhà hàng khi bạn còn chưa biết nó trông như thế nào, vậy mà khi hoàn thành lại “không giống lắm” thì có thể diện mạo đó sẽ không đem lại hiệu quả như bản vẽ ban đầu.
Lưu ý các khu vực phải liên kết với nhau
Bốn khu vực không thể thiếu trong một nhà hàng lẩu nướng là:
Khu vực ăn uống: Không gian không thể thiếu để khách hàng có thể thưởng thức những món ăn ngon của nhà hàng một cách thoải mái và vui vẻ.
Khu vực nhà bếp: Đây có thể coi là “trái tim” của một nhà hàng lẩu nướng, nó hoạt động khỏe thì nhà hàng mới phát triển mạnh mẽ. Khu vực nhà bếp càng cần thiết được thiết kế và thi công kĩ lưỡng để đảm bảo hiệu quả trong quá trình vận hành về sau.
Khu vực lễ tân: Khu vực lễ tân sẽ góp phần quyết định ấn tượng đầu tiên của khách hàng khi bước vào một nhà hàng và cũng là khu vực ảnh hưởng đến tâm lí khách hàng khi họ ra về. Một khi vực quan trọng như vậy nhưng có nhiều nhà hàng lẩu nướng không hề chú tâm vào khu vực này, chỉ “làm cho có”. Đây có lẽ là sự khác biệt giữa các thương hiệu lớn và những thương hiệu bình dân. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc có một quầy lễ tân gọn gàng, không cần quán phô trương có thể góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp của một nhà hàng. Chính vì vậy khi thi công cũng cần có tính toán hợp lí.
Khu vực vệ sinh: Đã từ lâu, nhà vệ sinh trở thành một thước đo chất lượng ngầm của một nhà hàng, nên không lạ khi chủ đầu tư phải lưu ý điều này khi thi công nhà hàng lẩu nướng. Hệ thống thông gió và đường ống nên được lắp đặt khoa học để không gây ra sự khó chịu khi sử dụng.
Bốn khu vực trên là bốn khu vực cần đặc biệt lưu tâm khi bạn tiến hành thiết kế thi công nhà hàng lẩu nướng, và các khu vực nên có sự liên kết với nhau, bố trí hợp lí trong toàn bộ công trình để vận hành đạt được hiệu quả tốt nhất.
>> Xem thêm: Lưu ý thi công bếp của nhà hàng lẩu nướng
>> Xem thêm: Thiết bị không thể thiếu trong nhà hàng lẩu nướng
Thi công nhà hàng lẩu nướng hiệu quả không chỉ thể hiện qua việc khách hàng sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình thưởng thức tại quán. Điều đó còn thể hiện qua việc các nhân viên có thể phục vụ khách hàng một cách trơn tru, khoa học. Nên từ khâu thiết kế cho đến thi công, đều phải tính toán tính khả thi của không gian, đặt ra câu hỏi: sắp xếp bàn dài như này thì nhân viên có thể nhanh chóng phục vụ hay không?; Lối đi nhỏ như vậy thì nhân viên và khách hàng có thuận tiện di chuyển hay không?...
Thiết kế là một quá trình quan trọng và gần như thể hiện tất cả hình ảnh, bố cục, kết cấu của một nhà hàng lẩu nướng nhưng nó vẫn chỉ là bản vẽ. Thi công thực tế sẽ có rất nhiều vấn đề nảy sinh, yêu cầu đơn vị thi công phải có giải pháp linh hoạt để thi công đúng hướng đi đã đề ra. Mong rằng những lưu ý thi công nhà hàng lẩu nướng đã nêu ra ở trên có thể giúp chủ đầu tư phần nào chuẩn bị tốt cho quá trình thi công.
Thi công không khó, có KenDesign lo
Là một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, chúng tôi am hiểu thị trường, nắm bắt những xu hướng mới nhất. Là một đơn vị thi công chuyên nghiệp, chúng tôi luôn đưa ra những giải pháp hoàn hảo nhất để thi công nhà hàng lẩu nướng.
Một đơn vị thiết kế và thi công có 10 năm kinh nghiệm “thực chiến” trên thị trường cả trong và ngoài nước, KenDesign là một đối tác đáng tin cậy mà chủ đầu tư đang tìm kiếm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn tận tình và sớm có được công trình mong ước của mình nhé!
>> Xem thêm: Quy trình thi công nhà hàng lẩu nướng
>> Xem thêm: Thi công nhà hàng lẩu nướng tiết kiệm chi phí