So sánh bếp hút âm và bếp hút dương cho thi công nhà hàng lẩu nướng

21/07/2021

Muốn thi công nhà hàng lẩu nướng hiện đại, chủ đầu tư nên sử dụng loại bếp lẩu nướng âm bàn, vừa tiện lợi, vừa sạch sẽ, vừa an toàn cho khách hàng khi sử dụng. Nhưng kết hợp với bếp âm bàn cũng có 2 hình thức hút khói để giảm sự khó chịu cho khói từ lẩu và đồ nướng tạo ra. Đó là bếp kiểu hút âm và bếp kiểu hút dương. Vậy thì dưới đây, chúng ta cùng bàn luận một số ưu điểm và nhược điểm của hai loại bếp trên để chủ đầu tư cân nhắc và lựa chọn thiết bị hợp lí khi thi công nhà hàng lẩu nướng nhé.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Bếp hút kiểu âm

Hiểu đơn giản, bếp hút kiểu âm là mô hình bếp có đường ống hút mùi nằm phía dưới bếp, hút khói ngược lại để chúng không bị bay lên và bay vào không gian trong quá trình ăn. Khói sẽ đi theo một hệ thống đường ống hút mùi âm dưới bề mặt sàn, lặng lẽ đi ra ngoài không gian của nhà hàng mà không cần ai hay biết. Hệ thống đường ống dẫn khói sẽ được lắp đặt ngay khi vừa thi công mặt sàn, trước khi hoàn thiện phần nền. Chính vì vậy phải xác định trước nếu chủ đầu tư không muốn “đập đi xây lại” về sau.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Điều kiện để thi công bếp hút kiểu âm

Bếp hút kiểu âm sẽ phù hợp cho những không gian nhà hàng lẩu nướng nhỏ hơn, mặt bằng không được rộng, vì nó sẽ không tốn nhiều không gian khi đường ống đã “ẩn mình” ở phía dưới mặt sàn. Đường ống này tất nhiên cũng có thể lắp đặt nổi trên mặt đất nhưng sẽ khá vướng víu nên thường không có nhiều nhà hàng áp dụng cách lắp đặt nổi cho bếp hút kiểu âm. Nhưng tất nhiên vì đường ống đi âm sàn nên công trình nhà hàng lẩu nướng của bạn có thể là công trình xây dựng mới từ đầu hoặc là mặt bằng cải tạo có thể “cậy” sàn lên để chỉnh sửa. Từ điều kiện trên, có lẽ chủ đầu tư cũng hình dung được phần nào ưu, nhược điểm của kiểu bếp này rồi đúng không?

thi công nhà hàng lẩu nướng

Ưu điểm của bếp hút âm

Đầu tiên chính là ưu điểm gọn gàng, thông thoáng cho không gian. Vì không bị vướng cột hút khói phía trên như bếp hút kiểu dương nên bếp hút kiểu âm sẽ tạo cảm giác thoáng “mắt nhìn” hơn rất nhiều. Khi khách hàng thưởng thức tại quán cũng sẽ không cảm thấy khó chịu nếu ống khói làm vướng tầm nhìn và cản trở cuộc trò chuyện của họ.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Hiệu suất hút khói tuyệt đối so với bếp hút kiểu dương. Vì đường ống hút nằm ở phía dưới nên khói còn chưa kịp có cơ hội bay lên đã phải lặng lẽ đi ra ngoài theo đường ống âm. Điều đó vừa hạn chế mùi vừa giúp không gian không bị mờ khói.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Vì hệ thống lớn nhất đã bị giấu đi nên việc vệ sinh cũng trở nên dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều so với bếp hút kiểu dương. Hơn nữa vì không chịu sự tác động từ môi trường nên hạn chế tối đa trường hợp bị hỏng hóc và sẽ không tốn nhiều chi phí để bảo dưỡng.

Nhược điểm của bếp hút âm

Một trong những nhược điểm lớn nhất của bếp hút kiểu âm là không thể hút khói khi khách hàng chuyển qua ăn lẩu. Đây là điều mà chủ đầu tư cần lưu ý khi muốn lựa chọn kiểu bếp này thi công nhà hàng lẩu nướng không khói. Khói của lẩu chủ yếu là khói nước, cũng không làm ảnh hưởng quá lớn cho chất lượng không gian nên có thể chấp nhận được.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Và muốn có một không gian thực sự gọn gàng, sạch sẽ khi sử dụng bếp hút kiểu âm thì chủ đầu tư sẽ phải tác động đến nền nếu là công trình cải tạo. Điều này sẽ yêu cầu đơn vị thi công đưa ra những giải pháp cẩn trọng để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến phần đất nền.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Bếp hút kiểu dương

Bếp hút kiểu dương thực tế là mô hình truyền thống đầu tiên du nhập từ Hàn Quốc về Việt Nam. Bếp hút kiểu dương là mô hình bếp mà trên mặt mỗi bếp sẽ có 1 ống hút khói và hệ thống đường ống chính gom khói đi trên trần nhà dẫn khói ra ngoài qua quạt hút tổng. Ống hút khói có thể thay đổi linh hoạt về khoảng cách ống hút khói, kéo lên kéo xuống để điều chỉnh cao hay thấp, nhiều loại ống còn có thể linh hoạt xoay 360 độ để đảm bảo hút hết khói bay lên. Quạt hút tổng cho hệ thống hút khói này có thể đặt trên mái nhà nếu trần nhà được làm vững chắc hoặc có thể để sau nhà hoặc bên hông nhà nếu mái nhà bằng tôn…

thi công nhà hàng lẩu nướng

Điều kiện để thi công bếp hút kiểu dương

Không gian quán phải thực sự rộng rãi, trần có chiều cao từ 3m đến 4m để lắp đặt cột khói phía trên bàn ăn. Nếu mặt bằng thi công nhà hàng lẩu nướng của chủ đầu tư là mặt bằng thuê thì nên kí hợp đồng thuê nhiều năm và có thể đảm bảo lâu dài vì chi phí đầu tư cho hệ thống ống hút khói cũng như đường ống dẫn khói là khá lớn và mất thời gian.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Ưu điểm của bếp hút dương

Bếp hút dương với chiếc ống hút khỏi thả trần có thể hút khói từ khay nướng và nồi lẩu khi chúng bay lên. Đây có lẽ là ưu điểm lớn nhất mà bếp hút dương có được so với bê hút âm.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Bên cạnh đó, khi có một chiếc ống thả trần dài như vậy, cảm giác rất “có không khí”. Khách hàng có thể dễ dàng nhận ra rằng đây chính là đặc trưng của một quán lẩu nướng khi bước vào không gian bên trong.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Đường ống dẫn khói của kiểu bếp này được lắp đặt trên trần nên cũng ít nhiều dễ lắp đặt hơn nếu quản muốn cải tạo và không cần tác động vào phần nền như bếp hút kiểu âm.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Nhược điểm của bếp hút dương

Một trong những nhược điểm lớn của bếp hút kiểu dương chính là che chắn tầm nhìn trong cùng 1 bàn giữa những khách hàng đi với nhau. Cảm giác hơi “chật mắt” khi họ muốn trò chuyện với đối phương. Tuy nhiên đây cũng là một thách thức lớn cho đơn vị thiết kế, nếu có thể tính toán và điều chỉnh độ cao của ống thả trần phù hợp kết hợp với ánh đèn chiếu thẳng xuống bàn ăn, thì lại có thể tập trung hoàn toàn sự riêng tư cho những vị khách ngồi trên bàn ăn đó.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Bếp hút dương cũng có nhược điểm về hiệu suất hút khói. Là ống khói hút từ dưới lên, đúng chiều dịch chuyển của khói tự nhiên nhưng lại không hoàn toàn thu được hết lượng khói được sinh ra. Nó phụ thuộc rất lớn vào các tác động xung quanh như bị gió quạt thổi, người qua lại... nên không hoàn toàn ngăn được khói chan vài không gian quán.

thi công nhà hàng lẩu nướng

Do “ngoại hình” cồng kềnh nên bếp hút kiểu dương cũng sẽ tốn nhiều công sức cũng như chi phí cho việc vệ sinh hơn nhiều so với bếp hút kiểu âm. Đây có lẽ cũng là điểm mà không có nhiều nhà hàng cân nhắc sử dụng bếp này, khá tốn công và thêm chi phí phát sinh.

>> Xem thêm: Quy trình thi công nhà hàng lẩu nướng chi tiết

>> Xem thêm: Lưu ý thi công nhà hàng lẩu nướng

Nhận tư vấn từ đơn vị thi công chuyên nghiệp

Qua bài viết, có lẽ chủ đầu tư cũng đã cảm nhận được những ưu, nhược điểm của 2 mô hình bếp hút kiểu âmbếp hút kiểu dương có thể áp dụng cho thi công nhà hàng lẩu nướng không khói. Tuy nhiên những điều kiện đã đưa ra ở trên chỉ có thể áp dụng một phần so với thực tế, mỗi nhà hàng sẽ có những điểm mạnh yếu khác nhau cũng như đối tượng khách hàng khác nhau nên việc lựa chọn kiểu thiết kế hệ thống hút mùi cũng cần được tính toán kĩ lưỡng.

thi công nhà hàng lẩu nướng

 Chính vì vậy chủ đầu tư hãy liên hệ với chuyên gia thiết kế kết hợp với thi công – KenDesign. Chúng tôi sẽ khảo sát mặt bằng, nghiên cứu kĩ mong muốn của bạn để đưa ra những tư vấn thích hợp nhất. KenDesign luôn sẵn sàng trở thành đối tác đáng tin cậy và đem đến cho chủ đầu tư công trình ưng ý nhất!

>> Xem thêm: Các trang thiết bị không thể thiếu trong nhà hàng lẩu nướng

Bài viết nổi bật

Trần nhôm là gì? Hướng dẫn quy trình thi công trần nhôm đúng kỹ thuật
2022 th09

Trần nhôm là gì? Hướng dẫ...

Các mẫu trần nhôm luôn được lòng khách hàng bởi khả năng chịu lửa, tính thẩm mỹ....

Gỗ Acrylic là gì? Ứng dụng của gỗ acrylic trong thiết kế nội thất
2022 th09

Gỗ Acrylic là gì? Ứng dụn...

Gỗ acrylic là một trong những vật liệu nội thất được yêu thích sử dụng nhất hiện....

Gỗ Veneer là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Gỗ Veneer trong ngành nội thất
2022 th09

Gỗ Veneer là gì? Đặc điểm...

Trong thiết kế nội thất ngày nay những sản phẩm gỗ công nghiệp phủ veneer bên ng....

Trần thạch cao là gì? Hướng dẫn quy trình thi công trần thạch cao
2022 th09

Trần thạch cao là gì? Hướ...

Thi công trần thạch cao đang là xu hướng dẫn đầu trong mọi xu hướng công trình x....

Trần gỗ là gì? Điểm danh những loại trần gỗ phổ biến nhất hiện nay
2022 th09

Trần gỗ là gì? Điểm danh...

Tạm quên đi hình ảnh những mái nhà ngói quen thuộc, với sư phát triển không ngừn....

TOP 12 loại gạch ốp lát sang trọng, giá rẻ được ưa thích nhất 2022
2022 th09

TOP 12 loại gạch ốp lát s...

Các loại gạch ốp lát đang trở thành xu hướng thiết kế trong gia đình hiện n....

Trần nhựa giả gỗ là gì? Những lưu ý khi thi công trần nhựa giả gỗ
2022 th09

Trần nhựa giả gỗ là gì? N...

Trần nhựa giả gỗ đang là giải pháp hiệu quả thay thế cho những loại trần truyền....

Anan Saigon – Nhà hàng hiện đại ngay trong khu chợ cũ Sài Gòn
2022 th08

Anan Saigon – Nhà hàng hi...

Anan Saigon luôn thuộc top những nhà hàng được đánh giá cao nhất bởi các chuyên....

Ngoặm – Nơi hòa quyện bản sắc văn hóa độc đáo
2022 th08

Ngoặm – Nơi hòa quyện bản...

Ngoặm là cái tên quá đỗi quen thuộc với người dân thủ đô. Nơi đây được ví như tr....

Duong’s Restaurant – Nơi tái hiện phong cách Á – Âu giữa lòng Hà Nội
2022 th08

Duong’s Restaurant – Nơi...

Duong’s Restaurant là điểm dừng chân không còn xa lạ gì với các bạn Hà Thành. Đi....

Mildang – Korean Gastrobar, Quán “nhậu” Hàn Quốc cực “chill” cho buổi hẹn cuối tuần
2022 th08

Mildang – Korean Gastroba...

Mildang đang là cái tên được săn đón nhiều nhất trong thời gian gần đây tại cả H....

Fusion Food – Xu hướng ẩm thực của thời đại mới
2022 th08

Fusion Food – Xu hướng ẩm...

Kể từ khi ra đời, Fusion Food đã nhận được sự đón nhận lớn từ những người yêu ẩm....

Xem thêm

Bài viết mới

xem thêm

Liên kết nhanh

0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo