Quầy bar là một khu vực cực kì quan trọng trong một quán cafe, đòi hỏi một chút để tâm của chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công. Dưới đây, KenDesign sẽ chỉ ra một số lưu ý thi công quầy bar quán cafe để quá trình thi công của bạn được diễn ra thuận lợi nhất. Hãy đọc đến cuối bài viết để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nhé!
Lưu ý thi công quầy bar quán cafe đúng bản vẽ, đúng quy trình
Quầy bar quán cafe dù chỉ là một khu vực nhỏ, nhưng cũng góp phần tô đậm phong cách và tinh thần đã đề ra ban đầu mà chủ đầu tư hướng đến. Quầy bar của quán cafe hiện đại thường kết hợp quầy order và quầy thanh toán, nên có thể đây là nơi đầu tiên mà khách hàng đi tới khi bước chân vào một quán cafe, cũng là nơi cuối cùng mà khách hàng rời khỏi. Không một quán cafe nào muốn bỏ lỡ ấn tượng xinh đẹp đầu tiên và “lời tạm biệt” cuối cùng trong tâm trí khách hàng với một quầy bar “lạc quẻ” đâu đúng không?
Chính vì vậy, thi công quầy bar quán cafe nên đi theo đúng bản vẽ ban đầu đã đề ra. Nó là thành quả nghiên cứu, trao đổi, lên ý tưởng và thực hiện vất vả của đơn vị thiết kế cũng như chủ đầu tư ngay từ khi bắt đầu. Bản vẽ thể hiện tuyệt đối phong cách thiết kế cũng như tinh thần mà chủ đầu tư mong muốn khi bắt tay hiện thực hóa quán cafe của riêng mình.
Để làm được điều đó, yêu cầu theo sát bản vẽ khi thi công quầy bar quán cafe là rất cao. Đơn vị thi công cũng như chủ đầu tư hãy liên tục giám sát để cho ra kết quả ưng ý nhất.
>> Xem thêm: Quy trình thi công quầy bar quán cafe
Dọn sạch mặt bằng trước khi thi công lắp đặt thiết bị
Có thể có nhiều chủ đầu tư đang nghĩ rằng “ôi dời, đằng nào cũng đang thi công, sao không làm cho xong đi rồi dọn cả thể?”. Cũng vì suy nghĩ đó, chủ đầu tư nghi ngờ rằng đơn vị thi công đang cố tình tạo thêm một khoản ví dọn vệ sinh không cần thiết. Nhưng không phải vậy!
Quầy bar quán cafe quan trọng như một nhà bếp đạt chuẩn trong một nhà hàng cao cấp vậy. Nó chính là “trái tim” của quán cafe, quyết định rất nhiều đến quá trình vận hành sau này của công trình chứ không riêng gì lúc bắt đầu. Chính vì vậy, phải chuẩn chỉnh ngay từ những bước đầu khi thi công quầy bar quán cafe.
Dọn sạch mặt bằng trước khi thi công là công việc quan trọng. Trước tiên nó sẽ đảm bảo tính sạch sẽ. Vì trong quá trình thi công, bề mặt công trình không chỉ có phế liệu thừa mà còn có rất nhiều bụi bẩn bám lại, nên ta cần loại bỏ hết những bụi bẩn đó trước khi lắp đặt thiết bị để hạn chế bám bụi về sau. Với những thiết bị lớn như tủ lạnh, tủ bảo quản thì việc vệ sinh lại càng khó khăn hơn sau khi lắp đặt. Việc dọn dẹp sạch sẽ cũng giúp thi công lắp đặt được thuận tiện, tránh xảy ra tai nạn không đáng có.
Lưu ý một số trang thiết bị đáng đầu tư cho quầy bar quán cafe
Một quầy bar quán cafe chuẩn sẽ không thể thiếu những trang thiết bị quan trọng sau:
Máy pha cafe: Xu hướng pha cafe bằng máy đã không còn xa lạ trong thị trường F&B Việt Nam. Nó phù hợp với những cửa hàng cafe theo mô hình kinh doanh những cốc cafe tiện lợi pha bằng máy. Cafe xay cũng phù hợp với phong cách của người trẻ hay người ta hay gọi vui là thế hệ gen X,Y,Z - thế hệ ưa thích lối sống “vội” và “sang” hơn nhiều so với thời của cha mẹ. Nên việc sắm một chiếc máy pha cafe sẽ “phù hợp với thời cuộc” hơn rất nhiều đó.
Máy xay sinh tố: Quán cafe thường kết hợp với kinh doanh các loại đồ xay để đa dạng hơn về menu. Hơn nữa bản thân thức uống liên quan đến cafe cũng có rất nhiều món cần phải xay, như cafe cốt dừa, cafe sữa chua... Nên một chiếc máy xay sinh tố cũng sẽ nằm trong danh sách những thiết bị cần thiết khi thi công quầy bar quán cafe hiện đại.
Máy ép hoa quả: Những món nước ép luôn là thức uống tuyệt vời để kết hợp trong kinh doanh quán cafe. Không chỉ nước ép cam, nước ép chanh – những thứ mà ta có thể vắt bằng tay như truyền thống, giờ đây cũng có những thiết bị chuyên dụng. Mà còn những loại hoa quả có nhiều thịt hơn như dưa hấu, táo, dứa, ổi... sẽ cần loại máy ép chuyên dụng khác nữa. Tất cả vì khách hàng thân yêu.
Máy xay đá: Có thể quầy bar quán cafe của bạn không có máy làm đá, vì thiết bị này khá cồng kềnh và yêu cầu chủ đầu tư sẽ tốn chút kinh phí. Tuy nhiên, một chiếc máy xay đá lại khác. Đá viên bạn có thể nhập từ bên ngoài chứ với đá xay (đá bào) thì đó lại không phải là ý hay. Một chiếc máy xay đá sẽ phát huy xuất sắc nhiệm vụ của mình khi có mặt trong quầy bar quán cafe, không một chiếc quầy nào có thể thiếu nó.
>> Xem thêm: Các trang thiết bị quan trọng trong quầy bar quán cafe
Quy tắc 1 chiều khi setup các thiết bị trong quầy bar
Nếu theo dõi một số bài viết thi công của KenDesign, thì có lẽ bạn cũng không còn xa lạ với quy tắc này nữa. Đối với quầy bar quán cafe hay khu bếp trong một nhà hàng, đều chia ra các khu vực chính đồng thời là các khâu công việc tương ứng như: Dự trữ nguyên liệu; Sơ chế nguyên liệu; Chế biến nguyên liệu; Ra đồ; Dọn rửa. Quy tắc 1 chiều yêu cầu ít nhất 3 khâu quan trọng nhất theo thứ tự từ sơ chế, chế biến đến ra đồ sẽ được tiến hành theo đường thẳng tịnh tiến, liền mạch.
Việc tiến hành thi công các khu vực quan trọng liền mạch như vậy sẽ đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình pha chế của nhân viên pha chế, đồng thời đảm bảo được tiến độ phục vụ trong quá trình vận hành của quán. Khi quán cafe của bạn đông khách mà quầy bar không quá lớn, việc phải di chuyển qua lại giữa các khu vực để thực hiện các khâu khác nhau quá là mất thời gian và không khoa học.
Chính vì vậy, khi thiết kế thi công quầy bar quán cafe, hãy đặc biệt lưu ý đến quy tắc 1 chiều này.
>> Xem thêm: Quy trình setup quầy bar từ A-Z không thể bỏ qua
Lưu ý thi công quầy bar quán cafe đảm bảo an toàn
Một kiến thức cơ bản nhất mà một người trưởng thành cần biết, không chỉ áp dụng khi thi công quầy bar quán cafe: Điện và nước không thể ở gần nhau, khả năng tiếp xúc cao rất nguy hiểm. Chính vì vậy, khi thi công đặc biệt quan trọng phải bố trí ổ điện tránh xa những khu vực dễ bắn nước như khu sơ chế thực phẩm hay khu dọn rửa đồ dùng. Tuy nhiên, cũng khó ở chỗ là hầu hết các thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong quầy bar quán cafe hiện đại đều cần dùng đến nguồn điện, mà dễ nhất chính là ổ điện.
Vậy đây chính là điều thách thức đơn vị thi công, họ phải đưa ra giải pháp phù hợp để bố trí ổ điện cùng số lượng tương ứng, cung cấp đủ ổ cắm cho các thiết bị đã xác định và các thiết bị có thể phát sinh trong tương lai.
Ngoài việc thiết kế ổ cắm điện tránh xa khu vực bắn nước, chủ đầu tư cũng cần lưu ý rằng máy cafe không nên để gần máy xay đá. Đá và nước bị bắn ra trong thời điểm xay đá có thể sẽ không “tốt” cho máy cafe. Ngược lại, bụi cafe bắn ra từ máy cafe cũng có thể bám vào đá và không hẳn tốt khi pha chế các món ngoài cafe.
Lưu ý chuẩn bị dụng cụ đầy đủ cho từng bước thi công
Thành công không phải đích đến, thành công là một quá trình. Thi công quầy bar quán cafe cũng vậy, cũng là một quy trình có thứ tự rõ ràng. Và để đảm bảo sự thành công đó, không thể thiếu việc chuẩn bị dụng cụ đầy đủ cho từng bước thi công, từ thi công phần thô đến thi công hoàn thiện.
Lưu ý cách lựa chọn đơn vị thi công quầy bar quán cafe uy tín
Một trong những lưu ý thi công quầy bar quán cafe quan trọng nhất chính là “chọn mặt gửi vàng”. Thi công quầy bar quán cafe tất nhiên hầu hết đều đi cùng thi công quán cafe, chính vì vậy việc lựa chọn đơn vị thi công vô cùng quan trọng. Nếu có thể, chủ đầu tư nên lựa chọn những đơn vị có thể làm cả thiết kế và thi công. Vì với thế mạnh của thiết kế, họ vừa am hiểu nhu cầu thị trường F&B, vừa thấu hiểu mong muốn của chủ đầu tư về phong cách thiết kế lẫn tinh thần của quán cafe. Và khi chuyển từ thiết kế sang thi công, tất cả sẽ được thống nhất mà không mất thời gian truyền đạt ý tưởng để bên thi công hiểu “ý đồ” của kiến trúc sư.
Và có lẽ KenDesign sẽ là một đối tác đáng tin cậy mà chủ đầu tư đang tìm kiếm cho vị trí thiết kế thi công quầy bar quán cafe. Chúng tôi là chuyên gia thiết kế thi công, với 7 năm kinh nghiệm “thực chiến” cùng hàng nghìn công trình lớn nhỏ cả trong và ngoài nước, đóng góp ít nhiều cho thị trường F&B, luôn nỗ lực để đem đến cho đối tác những thành quả ưng ý nhất. Hãy liên hệ ngay, chúng ta cùng biến giấc mơ của bạn thành hiện thực!