Thiết kế thi công nhà hàng khung thép tiền chế đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn vì tiết kiệm được thời gian, chi phí và tạo ra những không gian đẹp, thích hợp với nhiều khách hàng. Đây là kiểu xây dựng mới là kết quả của quá trình phát triển công nghệ hiện đại nên còn khá xa lạ với nhiều người. Với kinh nghiệm qua nhiều công trình thực tế và chuyên môn các các kiến trúc sư của KenDesign sẽ giúp tất cả các chủ đầu tư có cái nhìn chung nhất về quá trình thiết kế, thi công nhà hàng theo kết cấu nhà khung thép qua bài viết dưới đây.
*Hướng dẫn tính khái toán chi phí đầu tư cho nhà hàng khung thép
*Thi công nhà hàng khung thép nhanh, tiết kiệm chi phí
Yêu cầu khi thiết kế thi công nhà hàng bạn cần biết
Quá trình thiết kế thi công nhà hàng để tạo ra không gian khoa học, đẹp dựa trên hình thức phục vụ chủ đầu tư mong muốn. Để thực hiện tốt công việc này thì bạn cần thực hiện theo 2 giai đoạn chính là thiết kế và thi công. Trước khi thiết kế nhà hàng thì chủ đầu tư cần đặt ra 2 mục tiêu chính để đảm bảo: tính công năng và thẩm mỹ. Tính công năng của bản thiết kế nhà hàng được thể hiện ở cách bố trí không gian, đồ nội thất một cách hợp lý nhất. Ở các nhà hàng phục vụ gọi món thì các khu vực: nhà bếp, khu bàn ghế phục vụ chung và quầy bar được thiết kế riêng biệt tạo cho khách hàng không gian riêng tư để thưởng thức đồ ăn.
Còn với những nhà hàng buffet thì bạn cần thiết kế bàn buffet ở trung tâm nhà hàng để khách hàng dễ dàng di chuyển và gọi món...Với đặc trưng của từng nhà hàng thì phương án bố trí công năng sẽ rất khác nhau đòi hỏi bạn cần nghiên cứu một cách rõ ràng. Tính thẩm mỹ của bản thiết kế sẽ thể hiện qua cách bạn phối màu, dùng đồ nội thất và sử dụng các chi tiết trang trí decor trong quán. Và yêu cầu khi thi công nhà hàng là phải đúng theo bản vẽ thiết kế cũng và có bản khái toán chính xác để hạn chế các chi phí phát sinh.
Đặc điểm của bản thiết kế nhà hàng khung thép
Quá trình thi công dự án cho nhanh chóng hay không phụ thuộc rất nhiều bản thiết kế và quá trình chuẩn bị các kết cấu khung thép tại xưởng.Sẽ có 2 bản vẽ chính: thiết kế kiến trúc nhà hàng và bản thiết kế nội thất. Trong bản thiết kế kiến trúc thì bạn cần có các phần: móng nhà, cột nhà, kèo, xà gồ, mái che khung thép, sàn nhà, vách ngăn xung quanh...Ví dụ như phần thiết kế móng cho nhà hàng của bạn cần phải tính toán khối lượng công việc dựa trên diện tích mặt bằng và số tầng của dự án. Với phần thiết kế kết cấu móng nhà khung thép tiền chế sẽ phải có:
- Đài móng (bản móng) có hình dạng chữ nhật, hình vuông có độ dốc vừa phải để thi công không làm tuột bê tông. với những nhà hàng có nhiều tầng thì phải gắn thêm gờ để giúp cho móng nhà cứng hơn.
- Giằng móng dùng để liên kết ngang giữa các móng, bạn cần thiết kế một cách chính xác cao để có thể thể chống lún, lệch của cả công trình.
- Chiều cao móng phải được thiết kế giúp tăng khả năng chịu tải và ổn định của nền đất. Phần thiết kế này có ý nghĩa rất quan trọng với những nhà hàng có nhiều tầng.
Phần thiết kế nội thất quán nhà hàng sẽ phải dựa trên kiến trúc và mục đích sử dụng của chủ đầu tư. Bạn nên chọn một phong cách thiết kế độc đáo để gây ấn tượng với khách hàng. Không nên bắt chước ý tưởng của những nhà hàng khác vì sẽ gây cảm giác nhàm chán với khách hàng.
Thi công nhà hàng khung thép cần làm những gì?
Để thi công nhà hàng khung thép nhanh chóng và hiệu quả cần có bản thiết kế vẽ hồ sơ kỹ thuật: bản thiết kế kiến trúc, bản vẽ 2D, 3D, bản vẽ hồ sơ kỹ thuật để thực hiện thi công dự án hoàn chỉnh. Ở nhà khung thép thì phần khung của nhà hàng sẽ được sản xuất, gia công tại xưởng nên khâu khảo sát hiện trạng mặt bằng. Khảo sát hiện trạng mặt bằng một cách kỹ lưỡng sẽ giúp chủ đầu tư tìm phương án thi công. Có một số vấn đề bạn cần phải quan tâm:
- Bản đồ địa chất của khu vực đó để xác định được loại đất đá. Ví dụ như thi công phần móng của khu vực đất cát sẽ khác biệt so với mặt bằng có đất.
- Đường điện, nước, khí đốt, đường viễn thông tại khu vực đó để có thể dẫn các đường ống đó sao cho tiết kiệm nguyên vật liệu nhất.
- Điều kiện về khí hậu
- Hướng nhà và góc chiếu nắng của mặt trời để có phương án thi công tối ưu được ánh sáng tự nhiên.
Sau khi khảo sát hiện trạng mặt bằng, bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là gia công cấu kiện tại xưởng. Dựa trên bản vẽ thiết kế để đặt sản xuất đúng theo số liệu mô hình kinh doanh của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần lắp ráp công trình tạo mặt bằng. Thực hiện lắp ráp kiến trúc đòi hỏi sự chính xác cao và phải thực hiện theo từng bước. Và cuối cùng là bước hoàn thiện bố trí đồ nội thất dựa trên bản vẽ nội thất đã được chuẩn bị trước đó.
Những mẹo thiết kế thi công giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí
Với nhiều chủ đầu tư không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà hàng đặc biệt là nhà khung thép thì bạn nên nhờ đến một kiến trúc sư giàu kinh nghiệm để có thể thiết kế kiến trúc, nội thất nhà hàng đảm bảo được tính công năng và thẩm mỹ.
Việc làm này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thì các kiến trúc sư sẽ giúp bạn cắt bớt được một số hạng mục không cần thiết để tiết kiệm được chi phí cho tổng dự án. Về phần thi công nhà hàng thì sẽ cần có nhiều nhà thầu khác nhau: móng, kiến trúc, đồ nội thất, đèn, điện nước và các chi tiết trang trí...Bạn nên hợp tác với một công ty chuyên về lĩnh vực này để có thể lựa chọn nhà thầu uy tín, chất lượng và có giá cả phù hợp.
KenDesign - công ty thiết kế thi công nhà hàng khung thép uy tín được chủ đầu tư tin tưởng. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo ra những công trình đẹp nhất, độc đáo phù hợp với mục đích kinh doanh nhà hàng của bạn. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được chuyên viên tư vấn miễn phí về dịch vụ thiết kế thi công nhà hàng trọn gói.