Kiến trúc Pháp là một trong những di sản vật thể quý giá của cả nhân loại. Chẳng thế mà người từ khắp nơi trên thế giới đều đổ về Pháp về học hỏi kiến trúc, thiết kế. Vậy thì làm sao có thể từ chối sức hút của một nhà hàng kiểu Pháp đây? Bài viết dưới đây là những kiến thức về thiết kế nhà hàng kiểu Pháp mà chủ đầu tư nhất định phải biết nếu đã sẵn sàng đưa kiến trúc Pháp thành nguồn cảm hứng cho công trình nhà hàng của mình.
Nguồn gốc của thiết kế kiểu Pháp
Có thể bạn chưa biết, thiết kế kiểu Pháp chính xác được bắt nguồn ở các tỉnh Brittany, Provence và Normandy của Pháp, lấy cảm hứng từ kiến trúc vĩ đại của Versailles, xuất hiện và nổi lên từ khoảng những năm 1600. Nó được tạo ra để phục vụ cho những gia đình khá giả ở các thành phố của Pháp, những gia đình giàu có nhưng không có đủ khả năng để xây dựng những ngôi nhà theo lối hoàng gia. Vốn là một thiết kế lấy cảm hứng từ thiết kế hoàng gia, nhưng thiết kế kiểu Pháp không hề phô trương, nó mang đến một không gian có phần mộc mạc nhưng vẫn sang trọng và thanh lịch.
Thiết kế nhà hàng kiểu Pháp là một phong cách rất dễ tiếp nhận và rất được yêu thích vì chính sự nhẹ nhàng, lịch sự ấy của nó. Trong nhiều năm gần đây, phong cách thiết kế kiểu Pháp không hẳn là phong cách được ưa chuộng, nhưng nó đã sẵn sàng trở lại đường đua của những xu hướng thiết kế được yêu thích nhất. Mức sống đang ngày được nâng cao, nhu cầu được thưởng thức những điều mới lạ và thời thượng cũng theo đó mà tăng lên không ngừng nghỉ. Thay vì lựa chọn những quán ăn bình dân truyền thống, người Việt đang ngày càng có xu hướng thử nhiều nhà hàng sang trọng hơn, vì mong muốn trải nghiệm cuộc sống.
>> Xem thêm: Lưu ý bất di bất dịch khi thiết kế nhà hàng kiểu Pháp
Xu hướng thiết kế nhà hàng kiểu Pháp trong thời đại mới
Từ khi xuất hiện, thiết kế kiểu Pháp mang phong cách gần giống với phong cách rustic (thô mộc), nhưng đi theo sự phát triển của thời đại, nó ngày càng phát triển đa dạng. Dù là xu hướng nào thì một nhà hàng kiểu Pháp cũng luôn thu hút nhiều sự chú ý của khách hàng bởi vẻ sang trọng và tinh tế.
Thiết kế nhà hàng kiểu Pháp hơi hướng hiện đại
Đây là phong cách thiết kế hướng đến tập khách hàng trẻ trung. Với những đường nét thẳng cơ bản, màu sắc hoàn toàn trung tính, thiết kế kiểu Pháp hiện đại phù hợp với những người yêu thích sự tối giản. Đây có lẽ là phong cách dễ tiếp nhận nhất vì sự mộc mạc và thân thiện được tỏa ra trong không gian của nhà hàng.
Thiết kế nhà hàng kiểu Pháp hơi hướng tân cổ điển
Nhà hàng Pháp càng sang trọng với kiểu tân cổ điển, đây là phong cách hướng tới những người yêu thích sự quý phái và tinh tế hơn một chút. Muốn thiết kế nhà hàng xu hướng này thì chính chủ đầu tư và tập khách hàng hướng tới cùng có một “gu” nhất định thì mới cảm thấy thoải mái để tiếp nhận không gian, đỡ bị choáng ngợp. Nhưng thực tế vì bản chất của phong cách Pháp là mộc mạc nên thiết kế theo xu hướng này cũng không khiến cho nhà hàng bị quá phô trương, cầu kì, nó chỉ đơn giản là có thêm nhiều chi tiết trang trí hoa mỹ hơn thôi.
Thiết kế nhà hàng kiểu Pháp hơi hướng vintage
Phong cách vintage hướng về sự hoài niệm với một không gian ấm áp, lắng đọng, nhiều chi tiết. Một nhà hàng Pháp vintage tập trung nhiều hơn vào phần chi tiết decor trang trí, chúng sẽ mang hơi thở của thời gian, nhưng không quá rườm rà mà vẫn giữ được sự tinh tế nhất định. Thiết kế nhà hàng kiểu Pháp hơi hướng vintage sẽ thu hút những khách hàng yêu thích sự “xinh xẻo”, những người thích phong cách thuộc về ngày xưa cũ phóng khoáng và lịch lãm.
Tìm hiểu sâu hơn về 3 xu hướng thiết kế nhà hàng kiểu Pháp tại đây
Đặc trưng giúp chủ đầu tư nhận biết rõ ràng về thiết kế nhà hàng kiểu Pháp
Màu sắc ấn tượng, mang đẳng cấp của nước Pháp
Thiết kế kiểu Pháp thường tập hợp một số màu mạnh như xanh hoa ngô, đỏ, cam, vàng,... vô cùng ấn tượng và bắt mắt. Nhưng để phù hợp với xu hướng hiện nay, kiến trúc sư nên lựa chọn những màu sắc trên nhưng có gam tối hơn hay những gam màu trung tính như trắng, đen, be, nâu,.... Tùy vào tinh thần và hơi hướng mà chủ đầu tư muốn nhà hàng của mình hướng đến, hãy chọn lựa màu chắc thông minh để làm tone màu chủ đạo.
Thực tế, thông thường những màu sắc mạnh như xanh hoa ngô, đỏ, cam,... đã nêu phía trên sẽ được sử dụng để tạo điểm nhấn cho phần ngoại thất của nhà hàng. Vì Pháp là một trong những nước nổi tiếng với những dãy phố tráng lệ, bắt mắt, những ngôi nhà luôn được chăm chút nổi bật cho lớp vỏ bên ngoài. Đây dường như là một phần văn hóa thiết kế kiểu Pháp.
Và bước vào bên trong nhà hàng là không gian tinh tế với màu sắc êm dịu như vàng nâu, vàng be, trắng be,... Bên trong và bên ngoài sử dụng hai trạng thái màu sắc đối lập sẽ càng gây được sự chú ý với khách hàng.
Thu hút chỉ bằng vật liệu đơn giản, đa dạng
Một nhà hàng kiểu Pháp không yêu cầu quá cao về chất liệu thiết kế nội thất, theo nguyên tắc “less-is-more”, nó hướng về sự mộc mạc, giản dị nhưng vẫn tinh tế. Đồ nội thất gỗ thịt hay gỗ công nghiệp sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho nhà hàng kiểu Pháp, đây là chất liệu gần gũi với thiên nhiên lại có thể linh hoạt chỉnh sửa và thiết kế.
Phần sàn nhà thì thường sử dụng gạch đá hoa để ốp lát, như vậy vừa linh hoạt trong trang trí, vừa dễ dàng lau dọn đảm bảo một không gian sạch sẽ.
Điểm nhấn trang trí không quá cầu kì nhưng hút mắt
Không biết bạn có nhận ra không, kiến trúc Pháp lôi cuốn bởi rất nhiều chạm khắc tỉ mỉ. Thiết kế kiểu Pháp tự hào với những đường nét hoa văn tinh xảo, uyển chuyển, đường nét cong dường như là đại diện cho họa tiết thiết kế kiểu Pháp. Việc chạm khắc cho các đồ vật trang trí trong quá trình hình thành phong cách này đã tạo ra một số họa tiết mang tính biểu tượng như bông hoa, vòng hoa và sinh vật thần thoại.
Nhưng thiết kế nhà hàng kiểu Pháp cũng không nên quá lạm dụng những đường nét đó khiến không gian bị khao trương. Hoa văn nên được xuất hiện với mật độ vừa phải, vừa đủ để trở thành điểm nhấn.
>>Xem thêm: Gợi ý một số cách trang trí trong nhà hàng kiểu Pháp
Khu vực không thể thiếu khi thiết kế nhà hàng kiểu Pháp
Trong một nhà hàng kiểu Pháp tất nhiên sẽ không thể thiết một số khu vực bắt buộc, điều quan trọng chính là kiến trúc sư phải có sự sắp xếp khoa học, hợp lí để tất cả các khu vực phát huy hết công năng trong quá trình vận hành nhà hàng.
Khu vực ăn uống: Là khu vực được thiết kế đặt bàn ghế phục vụ ăn uống cho các thực khách. Tùy vào tính chất và lượng khách hàng mà nhà hàng muốn phục vụ, kiến trúc sư sẽ có sự sắp xếp vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, vừa đảm bảo không gian riêng tư cho những nhóm khách hàng khác nhau. Vì người Pháp không thích sự ồn ào trong lúc ăn uống, nếu ngồi quá sát nhau sẽ tạo nên sự khó chịu.
Khu vực bar, quầy thu ngân: Trong một nhà hàng kiểu Pháp, thường thì khu vực bar sẽ kết hợp với quầy thu ngân và nằm gần khu vực ăn uống của khách hàng. Như vậy có thể dễ dàng phục vụ nước uống cho khách hàng nếu cần. Quầy thu ngân ở gần sẽ thuận tiện cho việc phục vụ quá trình thanh toán của khách hàng.
Khu vực WC: Trong bất kì nhà hàng nào, khu vực WC luôn âm thầm là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng tổng quan của nhà hàng. Từ lâu khu vực WC không chỉ để giải quyết nhu cầu cá nhân, người ta cũng cực kì chú ý đến yếu tố thẩm mĩ ở đây. Vậy nếu đã thiết kế nhà hàng kiểu Pháp sang trọng và thanh lịch, không có lí do nào để chủ đầu tư không đầu tư cho khu vực này.
Khu vực bếp: Bếp chính là “linh hồn” của một nhà hàng, là khu vực quan trọng nhất quyết định đến sự thành công trong quá trình vận hành nhà hàng. Kiến trúc sư phải hiểu quá trình nấu nướng của một nhà hàng Pháp để thiết kế các vật dụng liên tục và linh hoạt, như vậy các đầu bếp có thể làm việc khoa học hơn.
Như đã nói, kiến trúc Pháp mang một giá trị lịch sử lâu đời, là tinh hoa văn hóa đối với toàn nhân loại nên để thiết kế nhà hàng kiểu Pháp, đòi hỏi kiến trúc sư phải là người cực kì có năng lực, có hiểu biết và một “cái đầu” nhạy bén. KenDesign chính là mảnh ghép mà chủ đầu tư đang tìm kiếm! Là đơn vị thiết kế thi công với nhiều năm kinh nghiệm, đã thiết kế hàng trăm công trình lớn nhỏ trong và ngoài nước, chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho bạn công trình ưng ý nhất. Hãy liên hệ với KenDesign ngay để sớm biến giấc mơ của mình thành hiện thực!