Kinh doanh nhà hàng theo chuỗi mang đến nguồn lợi nhuận đáng mơ ước cho chủ đầu tư, việc phát triển chuỗi nhà hàng giúp việc quản lý và phát triển dễ dàng hơn. Để có thể mang đến hình ảnh đẹp nhất, không gian ẩm thực tuyệt vời cho khách hàng thì bạn cần biết cách thi công chuỗi nhà hàng một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn đang có ý định mở rộng mô hình kinh doanh theo chuỗi thì nên tham khảo bài viết dưới đây. Từ đó có thêm kiến thức về thi công chuỗi nhà hàng để có thể áp dụng thực tế một cách dễ dàng nhất.
*Tính khái toán đầu tư cho dự án kinh doanh nhà hàng theo chuỗi
*Thi công nhà hàng khung thép nhanh, tiết kiệm chi phí
Phong cách thiết kế của chuỗi nhà hàng
Mục đích của việc thi công nhà hàng theo chuỗi là đảm bảo tính công năng, thẩm mỹ và có thương hiệu riêng để khách hàng dễ dàng nhận diện được đặc trưng của nhà hàng. Với những nhà hàng được phát triển theo chuỗi thì bạn cần lưu ý đến yếu tố phong cách được áp dụng cho tất cả các nhà hàng. Bạn có thể dễ dàng thấy được những nhà hàng về pizza như: Pizza Hut, pizza company...đều được thiết kế thi công theo một phong cách nhất định. Với đặc điểm này khách hàng đến bất kỳ cơ sở nào cũng có thể nhận ra ngay đặc trưng về phong cách, màu sắc, kiểu dáng của đồ nội thất bên trong quán.
Bạn cần biết: ở mỗi phong cách thì cách thiết kế và đặc biệt là thi công có nhiều sự khác biệt. Ví dụ, như các nhà hàng truyền thống như Nét Huế sẽ được thiết kế theo phong cách hoài cổ, tập trung đến các nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Bởi vậy, quá trình thi công các chuỗi nhà hàng họ thường dùng đồ nội thất làm từ nguyên liệu tự nhiên, có dùng các chi tiết trang trí đậm chất Việt Nam: dùng đèn lồng, tranh ảnh về xứ Huế mộng mơ...
Còn thi công những nhà hàng hiện đại sẽ phải tập trung đến tính công của các khu vực, không quá tập trung vào các chi tiết trang trí để tạo không gian ẩm thực độc đáo và thoáng mát cho khách hàng...Vì thế, trước khi bắt tay vào việc thi công nhà hàng chuỗi thì bạn cần phải tìm hiểu phong cách thiết kế của nhà hàng gốc.
Quá trình thi công dựa trên đặc trưng của nhà hàng
Việc thi công chuỗi nhà hàng phải chú ý đến loại nhà hàng, cách thức phục vụ, loại đồ ăn được phục vụ...Dù là nhà hàng phục vụ đồ ăn, uống nhưng không phải nhà hàng nào cũng có cách thức phục vụ khách hàng giống nhau: tự phục vụ, gọi món, buffet lẩu...Việc thi công kiến trúc nhà hàng cũng phải dựa trên đặc trưng đó để có thể đảm bảo được mục đích sử dụng của khách hàng và nhân viên trong quán.
Với những nhà hàng gọi món, bạn phải bố trí không gian riêng tư cho khách hàng để có thể phục vụ nhóm khách hàng từ 2 người trở lên. Trong bản vẽ hồ sơ kỹ thuật sẽ thể hiện rõ về cách bố trí bàn ghế, khu vực nhà bếp và quầy bar...Trong quá trình thi công bạn cần nghiên cứu về đặc trưng của kiểu nhà hàng để có thể lên phương án tìm đồ nội thất có chất liệu phù hợp với mô hình kinh doanh đó.
Loại hình kinh doanh của nhà hàng ảnh hưởng rất nhiều đến phần thi công khu vực nhà bếp trong nhà hàng. Nếu như ở các nhà hàng nướng sẽ không phải nấu nướng nhiều để cần bố trí khu vực sơ chế, ướp đồ ăn và khu vực bồn rửa một cách khoa học. Đến với những nhà hàng đồ Á, Âu sẽ phải xào nấu rất nhiều, bạn cần sử dụng hệ thống bếp, hút mùi tốt để tạo không gian làm việc khoa học cho nhân viên trong nhà hàng.
Với mỗi nhà hàng sẽ có cách thi công nội thất khác nhau
Dù có đặc điểm chung về phong cách thiết kế, cách thức bố trí đồ nội thất gần giống nhau nhưng không phải nhà hàng nào trong hệ thống cũng có diện tích mặt bằng giống nhau. Bởi vậy ngay từ bước thiết kế đến thi công đều cũng có những sự khác biệt để có thể phù hợp với mục đích sử dụng và tối ưu được không gian trong nhà hàng. Để làm tốt công việc này, bạn cần phải khảo sát hiện trạng mặt bằng một cách chi tiết.
Những nhà hàng đã có xây dựng cơ bản sẽ phải xem xét đến các yếu tố về hệ thống tường, trần, sàn nhà có phải sửa chữa hay có thể dùng luôn. Nếu không khảo sát tốt thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh sau này. Nếu không tận dụng được các hạng mục còn tốt sẽ gây lãng phí và mất thêm chi phí đầu tư. Với những nhà hàng xây dựng từ đất trống thì chủ đầu tư phải thi công thêm kiến trúc nhà hàng. Tuy có mất thêm chi phí đầu tư nhưng bạn có thể dễ dàng thi công nội thất nhà hàng.
Với mỗi nhà hàng, việc bố trí khu vực lễ tân, quầy thanh toán, khu vực phục vụ và nhà bếp sẽ không giống nhau đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm để có thể tìm phương án tốt nhất khắc phục được những hạn chế đó. Nếu những nhà hàng có diện tích hạn chế thì bạn cần phải lược bỏ những vách ngăn, đèn chùm lớn để tạo không gian mở, tạo cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng.
Chú trọng đến thương hiệu chung của chuỗi nhà hàng
Lưu ý cuối cùng chúng tôi muốn nhắc đến đó là thương hiệu của chuỗi nhà hàng. Trong quá trình thi công ngoại thất và quầy lễ tân của nhà hàng thì bạn cần làm bật lên những đặc trưng đó. Hầu hết các chuỗi nhà hàng sẽ có cách thiết kế bảng hiệu và logo giống nhau.
Tuy nói cần thi công giống nhau là được nhưng bạn cần biết cách sử dụng chất liệu thích hợp, đặt sản xuất từ một đơn vị sản xuất chuyên nghiệp và lắp đặt đúng theo bản thiết kế mới có thể cho ra kết quả tốt nhất. Ngoài ra, màu sắc đặc trưng của nhà hàng đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thương hiệu của chuỗi nhà hàng đó. Bạn đừng bỏ quên đặc trưng này hãy dùng những màu sắc đặc trưng của cơ sở chính và áp dụng với những cơ sở tiếp theo trong chuỗi.
Việc thi công nhà hàng theo chuỗi cần nhất là bản thiết kế hoàn chỉnh để có thể đảm bảo được các yếu tố: phong cách, công năng và thương hiệu chung và đội ngũ thi công có kinh nghiệm cao. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để thực hiện dự án này thì hãy để các kiến trúc sư của KenDesign giúp đỡ bạn. Là công ty chuyên thiết kế thi công nhà hàng trọn gói được nhiều chủ đầu tư tin tưởng và hợp tác. Chúng tôi biết cách làm hài lòng tất cả các khách hàng và chủ đầu tư một cách trọn vẹn nhất.