Kinh doanh quán pub cũng như các mô hình khác, đều ẩn chứa rất nhiều rủi ro khó lường. Vậy có những vấn đề gì cần chú ý khi kinh doanh theo mô hình quán pub? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của KenDesign nhé!
1. Thực sự hiểu rõ về mô hình kinh doanh quán pub
Trước khi bắt đầu kinh doanh quán pub, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về mô hình này, tránh nhầm lẫn với các mô hình tương tự như Bar, Lounge, Club,….
Pub là tên viết tắt của “Public House”, có nghĩa là ngôi nhà cộng đồng, là nơi để khách tới thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí, giao lưu, gặp gỡ. Các quán pub thì không giới hạn độ tuổi, đối tượng khách hàng. Thực đơn của Pub cũng đa dạng hơn Bar và Lounge, bao gồm các loại đồ uống có cồn, không cồn, các món ăn vặt, ăn nhanh,… Đặc biệt, không gian tại Pub sẽ nhẹ nhàng, yên tĩnh, đề cao sự riêng tư, khác hoàn toàn so với sự sôi động, xập xình, náo nhiệt của Bar và cũng bình dân, giản dị, gần gũi hơn Lounge.
2. Xác định ngân sách cụ thể cho việc kinh doanh quán pub
Đối với việc kinh doanh quán pub, bạn cần chuẩn bị một số vốn tương đối lớn. Tùy theo diện tích quán, mô hình kinh doanh mà số vốn cũng khác nhau, bạn cần chia ra làm nhiều khoản khác nhau như chi phí đầu tư ban đầu, chi phí duy trì hàng tháng và chi phí dự phòng.
Chi phí ban đầu sẽ bao gồm chi phí thuê, cọc mặt bằng, chi phí thiết kế, xây dựng, thi công, chi phí xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, các trang thiêt bị, máy móc, dụng cụ, chi phí cho chương trình chạy thử, khai trương,…
Chi phí duy trì hàng tháng sẽ bao gồm chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, mua nguyên liệu, chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy móc, chi phí truyền thông, marketing,…
Ngoài ra, khi kinh doanh quán pub, bạn cũng cần chuẩn bị riêng một khoản chi phí dự phòng để duy trì quán trong 3 – 6 tháng đầu nếu chưa đạt đủ doanh thu. Hãy tính toán thật kỹ lưỡng, lên kế hoạch cụ thể cho từng mốc thời gian sao cho hợp lý để có thể đưa ra những biện pháp điều chỉnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.
3. Đặc biệt chú trọng tới vấn đề pháp lý trong kinh doanh quán pub
Vấn đề pháp lý là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc kinh doanh, dù là đối với mô hình nào đi nữa. Bởi chúng tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro và nguy cơ khó lường nếu bạn không tìm hiểu kỹ về các quy định, luật lệ, thủ tục.
Những vấn đề đó bao gồm việc thuê mặt bằng, ký kết hợp đồng, các vấn đề liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa, thi công, các quy định về phòng cháy chữa cháy, ô nhiễm tiếng ồn, các loại giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, giấy kinh doanh rượu, bia, thuốc lá (nếu có), giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm,…
4. Kinh doanh quán pub cần hài hòa trong không gian thiết kế
Ngày nay khách đến quán không chỉ để giải trí, giao lưu, thư giãn hay thưởng thức những ly rượu ngon mà còn vì không gian kiến trúc của quán. Chính vì thế khi kinh doanh quán pub bạn cũng nên hết sức chú ý tới việc thiết kế không gian quán. Bạn có thể lựa chọn cho quán của mình những phong cách thiết kế phù hợp, phổ biến hiện nay như hiện đại, tân cổ điển, vintage, retro, industrial,…
Dù lựa chọn phong cách thiết kế nào thì không gian nội thất của quán cũng cần được hài hòa, thống nhất. Chúng phải thể hiện được tinh thần của quán, mọi yếu tố âm thanh, ánh sáng phải phối hợp nhịp nhàng với nhau. Không gian cần được bố trí rộng rãi, thông thoáng nhưng không được quá loãng và nhàm chán….
>>> Xem thêm: Thiết kế quán pub cần chú trọng những gì? – Phần 2
5. Những lưu ý trong vận hành kinh doanh quán pub
Đối với việc vận hành quán, bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho từng khoảng thời gian để có thể dễ dàng theo dõi và quản lý.
Thứ nhất, về đội ngũ nhân sự, bên cạnh các vị trí cơ bản như nhân viên phục vụ, nhân viên bảo vệ, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên thu ngân,… thì bạn cần đặc biệt chú trọng tới vị trí Bartender – nhân viên pha chế. Một bartender cần có tay nghề cao, kỹ năng chuyên nghiệp, có hiểu biết rộng, đặc biệt biết cách giao tiếp với khách hàng. Từ đó có thể giữ chân những khách hàng thân thiết, những khách hàng VIP của quán và lôi kéo thêm được khách hàng tiềm năng.
Thứ hai, khi kinh doanh quán pub bạn cần cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn cung cấp nguyên liệu, đặc biệt là các mặt hàng rượu, bia,.. Hãy lựa chọn những nhà nhập khẩu, nhà sản xuất, các đối tác uy tín để đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như vấn đề pháp lý.
Thứ ba, bạn cũng cần hết sức lưu ý tới việc giữ gìn các trang thiết bị của quán. Hãy kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên các hệ thống âm thanh, ánh sáng, hay các máy móc, dụng cụ,.. để đảm bảo được độ bền và hoạt động của chúng.
KenDesign – chuyên gia thiết kế và thi công
Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những vấn đề mà bạn cần lưu ý khi kinh doanh quán pub. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho việc kinh doanh của bạn thêm thuận lợi
>>> Xem thêm: Điều gì giúp mô hình quán pub được ưa chuộng?
Đừng quên liên hệ với KenDesign chúng tôi qua hotline: 0987.413.998 để được nhận tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc thiết kế và thi công quán bar, quán café, nhà hàng, khách sạn… một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!