Thiết kế nhà hàng đồng quê mang đến vẻ đẹp dân dã, ấn tượng với không gian quen thuộc. Nhà hàng điển hình với những vật liệu trang trí gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ như cây đa, giếng nước,...Mô hình nhà hàng này mang đến những ưu điểm vượt trội gì? Kendesign mời các chủ đầu tư cùng tìm hiểu qua thông tin bên dưới.
Tìm hiểu chung về thiết kế nhà hàng đồng quê
Thiết kế nhà hàng đồng quê ra đời nhằm tái hiện lại khung cảnh xưa cũ của Việt Nam. Phong cách tạo nên sự gắn kết giữa không gian và các món ăn được phục vụ đậm đà hương vị thôn quê. Đối với các nhà hàng chuyên về món Việt, thiết kế nhà hàng đồng quê là sự lựa chọn hoàn hảo để làm nổi bật những món ngon có phần giản dị.
Còn đối với khách hàng là người ngoại quốc, thiết kế nhà hàng đồng quê cũng là một công trình giúp giới thiệu các nét đẹp văn hóa Việt Nam. Còn gì tuyệt vời hơn khi người nước ngoài được tận mắt nhìn ngắm không gian đậm chất Việt, thưởng thức những món ăn đậm đà.
Một nhà hàng đồng quê đúng nghĩa là nhà hàng có thiết kế chuẩn từ những thứ nhỏ nhất. Có thể nói như vật liệu, màu sắc hay cách trang trí đều phải có sự tương đồng với nhau. Khi đặt chân đến bất kỳ nhà hàng đồng quê nào, quý thực khách cũng có thể bắt gặp hình ảnh rất đỗi quen thuộc như bụi chuối, tre nứa,...được tận dụng làm vật trang trí.
Điểm cộng của mô hình nhà hàng thôn quê
Tại sao thiết kế nhà hàng đồng quê lại được nhiều khách hàng lựa chọn? Bởi người ta muốn tìm kiếm một không gian yên ấm, bình thản và hoài niệm về những kỷ niệm xưa. Ngoài ra, chủ đầu tư lựa chọn thiết kế nhà hàng đồng quê cũng là bởi nó có một số ưu điểm vượt trội, chạm được đến trái tim của thực khách.
Đầu tiên, thiết kế nhà hàng đồng quê gần gũi với thiên nhiên. Việc sử dụng các chất liệu đến từ thiên nhiên như gỗ, tre, nứa chứng tỏ sự quan tâm đến môi trường của chủ đầu tư. Ngoài ra, nhà hàng đồng quê cũng đan xen rất nhiều cây xanh vào trong thiết kế, giúp bầu không khí của quán mát mẻ và thoáng đãng hơn.
Điểm cộng thứ 2, chi phí cho thi công, thiết kế nhà hàng đồng quê sẽ ít hơn so với các mô hình khác kiểu hiện đại. Chủ đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng các vật dụng trang trí đơn giản, tiết kiệm như chum, vại, nón lá, rổ rá,...để hoàn thiện không gian nhà hàng. Không cần đến các vật liệu đắt tiền quá, vì concept cho nhà hàng đồng quê là những gì đơn giản, gần gũi.
Điểm cộng thứ 3 chính là nhà hàng đồng quê sẽ dễ dàng gây ấn tượng với khách hàng hơn. Dù là người Việt hay người ngoại quốc, thiết kế này sẽ luôn mang đến những điểm nhấn khác biệt, giúp mọi trải nghiệm của họ tại nhà hàng trở nên thật đặc biệt. Để làm được điều này, nhà hàng cũng cần tập trung vào thái độ phục vụ cũng như giá cả của nhà hàng. Từ những yếu tố này sẽ giúp nhà hàng đồng quê thu hút được nhiều khách hàng hơn nữa.
5 sai lầm khi thiết kế nhà hàng đồng quê cần tránh
Hiểu sai phong cách thiết kế đồng quê
Khi chưa thực sự hiểu rõ đặc trưng của phong cách thiết kế, sẽ dẫn đến việc ảnh hưởng đến chất lượng không gian của nhà hàng. Đây là lỗi sai cơ bản của các chủ đầu tư khi lựa chọn thiết kế nhà hàng đồng quê. Không gian chưa được thể hiện một cách mạch lạc, rõ ràng khiến nhà hàng không đi đúng với tinh thần thiết kế ban đầu.
Chủ đầu tư cần tránh mắc phải sai lầm này, bởi việc này sẽ gây bất lợi đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng. Khi dịch vụ không đảm bảo khiến khách hàng có cái nhìn không thiện cảm về nhà hàng, từ đó sẽ không đón nhận tích cực. Điều này xảy ra là do chủ đầu tư chủ quan, không tìm hiểu kỹ về đặc trưng thiết kế nhà hàng đồng quê, không chuẩn bị kỹ cho phương án dự phòng.
Để không mắc phải sai lầm này, khi lựa chọn bất kỳ phong cách thiết kế nào, chủ nhà hàng cũng cần dành thời gian để nghiên cứu và tìm tòi. Khi đã hiểu rõ được phong cách thiết kế, hãy tham gia vào quá trình thi công và góp ý để thiết kế được hoàn thiện hơn.
Về ngoại thất cần mang đậm nét dân dã, trang trí thân thuộc. Đây chính là những yếu tố hết sức cơ bản, nhưng không kém phần quan trọng để tái hiện được một nhà hàng đồng quê. Vì thế, bạn cần nắm được rõ tinh thần để không đi lệch thiết kế ban đầu.
Không có sự xuyên suốt trong không gian thiết kế
Sai lầm thứ 2 trong quá trình thiết kế nhà hàng đồng quê đó là thiết kế không ăn nhập, không có sự thống nhất với nhau. Đơn giản là vì chủ đầu tư không nắm được rõ đặc trưng, nên khi thiết kế bị chắp nối các phong cách không liên quan vào trong không gian.
Mọi người thường gặp lỗi sai này khi thiết kế nhà hàng đồng quê, nhưng ngoại thất và nội thất lại là kiểu hiện đại. Một không gian nhà hàng đề cao tính dân dã, bình dị nhưng lại thể hiện ra nét kiêu sa, sang trọng trái ngược hoàn toàn với tinh thần ban đầu. Điều này không chỉ đi lệch với tinh thần thiết kế, không tạo được hiệu ứng ấn tượng, mà còn khiến khách hàng có cảm nhận khó chịu khi sử dụng dịch vụ.
Mặt khác, hãy thiết kế một nhà hàng mang bản sắc văn hóa dân tộc, thống nhất được tính bình dị trong mọi không gian. Tạo nên thiết kế đẹp, cùng chiếc view sông hồ yên ả chắc chắn sẽ khiến thực khách không khỏi bất ngờ. Dựa trên những yếu tố như cây đa, giếng nước, sân đình để phát triển thêm nhiều không gian khác nhau trong nhà hàng
Màu sắc ánh sáng chưa đúng với concept
Trong thiết kế nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng đồng quê thì ánh sáng, màu sắc và yếu tố quan trọng cần được chú ý. Đôi khi, chủ đầu tư nghĩ rằng đây chỉ là một phần nhỏ nên có thể thiết kế nhanh. Nhưng sự thật là khách hàng tiếp xúc trực tiếp với màu sắc ngay khi đặt chân đến nhà hàng. Vì vậy, muốn tạo cảm giác thư thái, ánh sáng nhẹ nhàng và phù hợp với không gian nhà hàng, thì chủ đầu tư cần đưa ra lựa chọn một cách kỹ lưỡng.
Khi không gian nhà hàng đã rất đẹp rồi, rất đồng quê rồi thì ánh sáng chính là yếu tố khiến cho vẻ đẹp ấy được lột tả ra bên ngoài. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên sẽ giúp không gian nhà hàng của bạn được sáng hơn. Và trao đổi mong muốn của mình với đơn vị thiết kế để có nguồn ánh sáng hợp lý nhất nhé!
Thiết kế nội ngoại thất lạc quẻ
Nhắc đến thiết kế nhà hàng đồng quê, người ta nhớ ngay đến đặc trưng phong cách này là nội, ngoại thất gần gũi, thân thuộc. Khiến cho thực khách có cảm nhận như đang trở về tuổi thơ, hòa mình vào với những năm tháng khi còn thơ bé. Tuy nhiên, không phải tất cả chủ đầu tư đều có thể đưa những hình ảnh ấy vào nhà hàng một cách tự nhiên. Đôi khi đi lạc với đề bài ban đầu, làm cho nhà hàng đồng quê còn hơi lạc quẻ.
Khách hàng sẽ đánh giá nhà hàng, không gian ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến. Một vài tiêu chí khách hàng sẽ đặt ra trong đầu như vị trí, chất lượng dịch vụ, hương vị món ăn, giá cả, không gian,...Vì vậy, không gian nội thất cũng như nội thất cần được phát triển theo đúng tinh thần một nhà hàng thôn quê. Sử dụng các chất liệu tự nhiên làm chủ đạo, nhưng chủ đầu tư cũng cần đặt sự bền, đẹp của nội ngoại thất lên đầu.
Cách trang trí nhà hàng đồng quê kém nổi bật
Cách trang trí nhà hàng sao cho thân thiện, gần gũi là điều mà chủ đầu tư nào cũng nên quan tâm. Vật dụng decor sẽ quyết định đến không gian của nhà hàng, ảnh hưởng đến tâm trạng của thực khách. Đôi khi, chỉ cần những vật dụng trang trí đơn giản như chiếc rổ, rá, chum, vại,...cũng đủ khiến lòng người xốn xang.
Nếu nhà hàng chưa nổi bật, bạn nên xem lại cách trang trí của mình. Không gian nhà hàng đang tập trung vào những điểm nào, chủ đề nào là cái mà mình hướng tới. Thiết kế nhà hàng đồng quê theo phong cách Bắc Bộ lúc nào cũng gắn liền với cây đa, giếng nước, sân đình. Nếu đưa được những chủ thể này vào, tái hiện lại trong không gian đương đại, quả thật vô cùng ấn tượng.
Tại sao nên lựa chọn Kendesign là đơn vị thiết kế nhà hàng?
Trên đây, Kendesign đã gửi đến mọi người các lỗi sai thường mắc phải trong quá trình thiết kế nhà hàng đồng quê. Với những thông tin này, hy vọng các chủ đầu tư có thể dễ dàng hoàn thiện nhà hàng mang phong cách dân gian của mình.
Kendesign là đơn vị chuyên thi công, thiết kế nhà hàng, quán cafe, khách sạn,...Chúng tôi luôn muốn mang đến cho khách hàng những công trình độc đáo và đầy tính sáng tạo. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Kendesign tự tin trở thành đối tác chuyên nghiệp của bạn trong quá trình hoàn thiện công trình của mình.
Hình ảnh: Sưu tầm