Thiết kế nhà hàng fast food trong năm 2024 có phải là xu hướng kinh doanh bùng nổ? Khi hiện nay mọi người đều rất ưa chuộng những dịch vụ thuận tiện và nhanh chóng. Để tìm ra được cách thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh hiệu quả, KenDesign sẽ cùng bạn khám phá những thông tin sau đây.
Giới thiệu mô hình kinh doanh fast food
Thiết kế nhà hàng fast food còn được hiểu là mô hình kinh doanh đồ ăn nhanh, chuyên bán các loại đồ ăn gọn nhẹ, dễ dàng mang đi và có giá cả phải chăng. Hiện tại, mô hình đồ ăn nhanh thường tập trung bán những món chủ yếu như gà rán, mì, khoai tây chiên,...
Vì vậy mà người ta có xu hướng lựa chọn những gì tiện lợi và thật nhanh chóng. Hiểu được tâm lý này, thiết kế nhà hàng fast food ra đời. Giải quyết được vấn đề thời gian và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng, đặc biệt là giới văn phòng.
Các nhà hàng đồ ăn nhanh thường có những đặc trưng nổi bật đó là quy mô vừa và nhỏ, không gian hiện đại mà cũng không quá cầu kỳ. Đặc biệt, đa số các nhà hàng fast food luôn phục vụ những món ăn đã được chế biến sơ, với mức giá cố định. Khi thiết kế nhà hàng fast food hầu hết tập trung vào khu vực bếp và quầy order giúp khách nhanh chóng gọi món và dễ dàng đem đi. Khách cũng có thể tự phục vụ và ngồi ăn tại chỗ với các vật dụng như đũa, thìa, nĩa dùng một lần.
>> Xem thêm: Ý tưởng thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh mới mẻ cho năm 2024 bạn đã biết?
Lưu ý khi thiết kế nhà hàng fast food
Khoanh vùng nhóm khách hàng tiềm năng
Khi kinh doanh bất kỳ mô hình nào, đồ ăn hay các mô hình giải trí khác nhau, thì việc tìm kiếm và xác định được đối tượng khách hàng là vô cùng cần thiết và quan trọng. Bởi khách hàng là những người trực tiếp tạo doanh thu, ủng hộ nhà hàng nên cần được nghiên cứu kỹ.
Đa phần các nhà hàng fast food hiện nay hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên, trẻ em là chủ yếu. Những người trẻ tuổi dưới 25 sẽ là nhóm khách hàng tiềm năng cần được chú ý. Đây là nhóm khách hàng khá năng động, thường xuyên tới theo nhóm và có sở thích ăn uống đồng đều.
Đối với các nhà hàng đồ ăn nhanh, khách hàng chủ yếu cũng khá bận rộn, thường xuyên ăn ngoài và lựa chọn cửa hàng fast food là chủ yếu. Đối tượng khách hàng có độ tuổi dưới 25, vì khi đó họ còn chưa quá quan tâm đến chuyện sử dụng đồ ăn dầu mỡ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tìm mặt bằng kinh doanh phù hợp
Thiết kế nhà hàng fast food cần có một vị trí phù hợp để tiếp cận được với nhiều khách hàng nhất có thể. Nhà hàng nên gần các trường học, bên cạnh những con phố đông đúc có nhiều học sinh, sinh viên lui tới cũng là địa điểm thuận tiện.
Mặt bằng quán cũng như vị trí không cần phải ở đường lớn, nhưng địa chỉ nên rõ ràng để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Ngoài ra, chủ đầu tư có thể cân nhắc đặt nhà hàng đồ ăn nhanh ngay cạnh các trường cấp 2 hoặc cấp 3 vì đối tượng chủ yếu là học sinh và người trẻ.
Cách bày trí nhà hàng đẹp mắt
Cách trang trí nhà hàng là một phần quan trọng, góp phần hoàn thiện không gian nhà hàng đồ ăn nhanh một cách chỉn chu nhất. Vì không gian chính là nơi ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của khách. Khi có một không gian đẹp, chắc chắn sẽ gây được thiện cảm với thực khách và kích thích sự mua hàng.
Đối với khách hàng là học sinh, sinh viên thì quán ăn nên được thiết kế theo một phong cách trẻ trung và năng động. Thiết kế nội thất không quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo gọn gàng và sạch sẽ, khơi gợi cảm giác ấm cúng. Phân chia hợp lý để phù hợp với các buổi giao lưu, học nhóm của học sinh, sinh viên.
Thiết kế menu hấp dẫn
Menu là phần quan trọng không thể thiếu đối với một nhà hàng bán đồ ăn nhanh. Cần đảm bảo khách hàng tiếp cận được với nhiều thông tin nhất có thể, trong một khoảng thời gian ngắn.
Ngoài những món ăn nhanh phổ biến, mọi người có thể lựa chọn một món đặc biệt, được cho là signature của nhà hàng giúp để lại dấu ấn. Vì vậy, hãy xây dựng một thực đơn thật phong phú, hình ảnh bắt mắt như Burger, khoai tây lắc, khoai tây chiên, cơm gà, các món châu Âu, Á,...
Ý tưởng thiết kế nhà hàng fast food cực ăn khách
Phong cách thiết kế phù hợp
Mô hình nhà hàng đồ ăn nhanh xuất phát từ Châu Âu, vì thế phong cách hiện đại sẽ vô cùng phù hợp. Hơn cả, khách hàng lựa chọn đồ ăn nhanh vì không có nhiều thời gian, vì thế không cần quá tập trung đi tìm các phương án thiết kế khác nhau. Thực tế không có hoặc rất hiếm nhà hàng đồ ăn nhanh xây dựng theo phong cách cổ điển, truyền thống,...Vì nó vừa không cần thiết lại lãng phí tài nguyên vật liệu, chi phí thi công.
Màu sắc trong thiết kế nhà hàng fast food
Không giống như các nhà hàng truyền thống phục vụ tại chỗ, khi thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh khách hàng không cần một không gian ấm cúng với các tone màu trầm, mang lại cảm giác sảng khoái. Hầu hết nhà hàng đồ ăn nhanh sử dụng tone màu nóng như đỏ, cam, vàng đan xen lẫn nhau.
Những màu sắc này có tác động đến cảm giác và thị giác của thực khách, thúc đẩy quá trình mua hàng và lựa chọn món ăn. Khiến hiệu suất phục vụ tăng lên, khách hàng cũng cảm nhận được sự thèm ăn khi tới cửa hàng.
Không gian được phân bổ hợp lý
Tốc độ phục vụ chính là yếu tố quyết định đến năng suất phục vụ của nhà hàng fast food. Vì vậy mà không gian cần được phân bổ một cách hợp lý và khoa học nhất có thể. Trong mô hình nhà hàng đồ ăn nhanh hiện nay gồm những khu vực order, khu vực bếp, khu ngồi chờ và dùng đồ ngay tại chỗ. Các vị trí này đều được thiết kế ngay sát nhau, thuận tiện cho việc kiểm tra số lượng cũng như đảm bảo đồ ăn mang ra cho khách với thời gian ngắn nhất.
Nội thất gọn gàng, dễ dàng di chuyển
Trong thiết kế nhà hàng fast food, nội thất cần được thiết kế gọn gàng và hiệu quả. Khi phân chia khu vực ra làm khu khách ngồi, thì bàn ghế cũng cần được chuẩn bị chỉn chu. Các mẫu thiết kế bàn, ghế cho nhà hàng fast food thường làm bằng gỗ công nghiệp, kim loại nhẹ hay ghế sofa di động.
Về màu sắc của nội thất, có thể lựa chọn màu sắc bàn ghế tương đồng với màu nền, giúp tăng sự ngon miệng cho khách hàng hơn. Ngoài ra, chủ đầu tư không nên sử dụng quá nhiều kệ gỗ, kệ trang trí trong nhà hàng, không gian cần tối giản nhất để tạo cảm giác rộng rãi.
Những thông tin về thiết kế nhà hàng fast food sao cho hiệu quả và thẩm mỹ đã được KenDesign tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp chủ đầu tư có thêm ý tưởng xây dựng quán ăn mang thương hiệu riêng.
Về đơn vị thiết kế KenDesign
KenDesign là một trong những đơn vị thiết kế nhà hàng, quán cafe, khách sạn hàng đầu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn mang đến những phong cách thiết kế mới mẻ, hợp thời và phù hợp với nhiều khách hàng.
Để thực hiện hóa những ý tưởng của mình, đặc biệt là thiết kế một nhà hàng fast food hiệu quả. Thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với KenDesign qua hotline để được tư vấn nhanh nhất nhé! Trong tháng này sẽ có những ưu đãi vô cùng hấp dẫn đang chờ đón bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi tạo ra một thiết kế mang dấu ấn riêng.
Hình ảnh: Sưu tầm