Cafe đóng chai hiện nay đang là một thức uống được đại đa số người tiêu dùng lựa chọn. Hãy cùng KenDesign tìm hiểu bí quyết làm cafe đóng chai nhé!
Thị trường cafe hiện nay
Trong thời điểm năm 2021, sản phẩm cà phê được gia tăng mạnh. Và nổi bật là giá của 2 mặt hàng cà phê phổ biến nhất đã tăng nhanh chóng. Với mức giá cao ngất ngưỡng trong chu kỳ 10 năm qua.
-
Giá của hạt cà phê Arabica tăng khoảng gấp đôi (5.142 USD/tấn).
-
Giá của hạt cà phê Robusta cũng tăng khoảng hơn 70% (2.314 USD/tấn).
Đến năm 2022 chính là thời gian mà Việt Nam rất thành công trong việc xuất khẩu cà phê. Một mức xuất khẩu đáng kinh ngạc nhất là 1.78 triệu tấn cà phê (Tổng kim ngạch hơn 4 tỷ USD) trong vòng 10 năm gần đây. Và cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn giữ vị trí là nước thứ 2 trên thế giới cung cấp sản xuất sản phẩm cà phê.
Năm 2023 là năm được dự báo cà phê được phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Mở đầu cho sự hiện diện trở lại của cà phê trong chu kỳ mới tiếp theo. Xuất hiện nhiều cơ hội mới cho mảng cafe đóng chai như:
-
Thị trường Trung Quốc là nơi có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới. Và đang dần dần mở cửa sau đại dịch Covid-19. Đây chính là lúc mà nền kinh tế thế giới và Trung Quốc phục hồi nhanh chóng.
-
Giá thành cà phê sẽ mau chóng phục hồi cùng lượng tiêu thụ cà phê toàn cầu tăng nhanh. Do cục xuất nhập khẩu dự báo sau 2 năm giảm mạnh vì thời kỳ đại dịch và lạm phát.
Xu hướng cafe đóng chai
Những năm gần đây ngành F&B đang phát triển vượt bậc và sản phẩm cafe đóng chai ra đời. Được sự ủng hộ của khách hàng với tính chất nhanh chóng, tiện lợi và bảo quản dễ dàng.
Bên cạnh đó, Hivos đã thông tin về cafe đóng chai rằng: “Đây chính là một thị trường mới cùng phân khúc đang phát triển nhanh trên thế giới”. Một "đại dương xanh" đang trong đà khai thác.
-
Cung cấp năng lượng: Cuộc sống bận rộn và tấp nập nên con người không có đủ thời gian ngồi nhâm nhi cà phê tại quán. Ít thời gian tập thể dục và ít vận động. Cafe đóng chai là sản phẩm bổ sung năng lượng tiện lợi.
-
Đảm bảo sức khỏe: Các đồ uống có gas và nước ngọt khi sử dụng một thời gian sẽ làm suy giảm cơ thể. Cafe đóng chai là thức uống thay thế lành mạnh và mang lại nguồn năng lượng tỉnh táo.
-
Thói quen ăn uống: Sau thời kỳ đại dịch Covid-19 với những chỉ thị giãn cách và hạn chế tiếp xúc. Cafe đóng chai được rất nhiều khách hàng lựa chọn và trở thành thức uống quen thuộc với mọi người.
Các cách lựa chọn làm cafe đóng chai
Để làm ra được một sản phẩm cafe đóng chai chất lượng và phù hợp với từng khẩu vị của mỗi người. Có 4 cách cơ bản lựa chọn như:
Robusta và Arabica
Robusta và Arabica là 2 loại hạt cà phê phổ biến nhất trên thị trường thế giới. Mỗi loại sẽ có một hương vị đặc trưng riêng và phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Để có thể làm được một sản phẩm cafe đóng chai ngon đúng vị thì:
-
Đối với Robusta: Có hương vị đắng mạnh và đậm. Khá phổ biến ở Việt Nam ta. Với hàm lượng caffeine từ 2 - 4% cao hơn xấp xỉ 2 lần Arabica.
-
Đối với Arabica: Có hương vị đắng dịu nhẹ, hậu ngọt và hương thơm phảng phất cùng vị chua thanh. Với hàm lượng caffeine từ 1 - 2%
Hạt Arabica sẽ được các dân chuyên thưởng thức cà phê thiên về lựa chọn nhiều hơn. Bởi vì hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và thơm ngon. Ngoài ra còn có thể pha trộn 2 loại hạt với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Mang lại hương vị hòa quyện đặc biệt mà trở thành công thức độc quyền của mình.
Khẩu vị phù hợp
Khẩu vị là một trong những yếu tố thành công khi làm cafe đóng chai. Có 2 cách đơn giản về màu sắc loại cà phê để lựa chọn khẩu vị hợp gu:
-
Với cà phê sẫm màu: Mang hương vị đậm, mịn màng và mạnh. Do được rang hạt trong thời gian dài và có lượng caffeine thấp hơn.
-
Với cà phê màu sáng: Mang hương vị đắng mạnh. Do được rang hạt trong thời gian ngắn và có lượng caffeine cao hơn.
Chú trọng ngày rang
Kiểm tra ngày cà phê được rang sẽ ảnh hưởng về hương vị thơm ngon khi làm cafe đóng chai. Hãy ưu tiên chọn những loại cà phê có ngày sản xuất mới nhất để mang lại chất lượng tốt nhất.
Kiểm tra nguồn đầu vào
Để có được cafe đóng chai chất lượng thì yếu tố đầu vào rất quan trọng. Cách nhận biết đơn giản như sau:
-
Những loại cà phê hảo hạng, chất lượng cao sẽ được bảo quản và đóng gói chỉn chu cẩn thận. Nhãn hiệu cùng chứng nhận rõ ràng minh bạch.
-
Những loại cà phê mà không nhãn mác, đóng gói cẩu thả sẽ khiến cà phê giảm chất lượng đáng kể.
Những tính chất nổi bật của cafe đóng chai
Là một sản phẩm mới so với cách thức nhưng vẫn giữ được trọn vị của cà phê. Cafe đóng chai có 5 đặc tính mang lại cảm giác tích cực cho người dùng như:
Không chất bảo quản
Cafe đóng chai là sản phẩm được làm trực tiếp từ các hạt cà phê chất lượng (Robusta, Arabica,...). Được pha chế từ phin pha cà phê hoặc là máy pha cà phê. Không sử dụng bất kỳ chất gì ngoài cà phê và sau đóng chai thủy tinh.
Hạn sử dụng
Cafe đóng chai có ưu điểm là bảo quản được khá lâu với nhiệt độ từ 0 - 4 độ C. Thời hạn sử dụng lên đến 7 ngày kể từ ngày sản xuất và có thể bảo quản trong tủ lạnh 24 tiếng sau khi đã sử dụng.
Cách sử dụng đơn giản
Như những thức uống thông thường. Cafe đóng chai nên lắc đều trước khi sử dụng sẽ làm cho các chất đọng dưới chai hòa tan. Mang lại cảm giác ngon hơn khi thêm vài viên nước đá lạnh.
Hương vị vẹn nguyên
Cách thức pha chế ra một sản phẩm cafe đóng chai vẫn giống như cà phê tại quán. Vì vậy, cafe đóng chai luôn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà và phảng phất mùi cà phê. Ngoài ra, 1 chai cà phê có thể rót được vài lần để có thể nhâm nhi thỏa thích.
Có lợi cho sức khỏe
Caffeine rất có lợi đối với sức khỏe với liều lượng vừa và phù hợp. Khi sử dụng cafe đóng chai hay bất cứ loại cà phê thì sẽ cung cấp một lượng caffeine trong đó. Caffeine hỗ trợ tỉnh táo, kích thích tinh thần và cải thiện tâm lý. Những người thường thưởng thức một ly cà phê hàng ngày mỗi buổi sáng sẽ giảm thiểu được nguy cơ bệnh lý.
Một vài bí quyết làm cafe đóng chai trong kinh doanh
Những thông tin và kinh nghiệm được lựa chọn kỹ càng để có thể làm được một cafe đóng chai chuẩn vị. Các bí quyết cơ bản được chắt lọc như:
Nghiên cứu cà phê
Chú trọng vào việc dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu loại cà phê. Với công thức pha chế sẽ giúp mang lại một hương vị riêng độc đáo mà vẫn giữ được vị của cà phê đặc trưng.
Quy trình sản xuất
Sản xuất cafe đóng chai cần chuẩn bị kỹ càng một quy trình pha chế. Tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
>>> Xem thêm: Khởi nguồn cafe đóng chai - xu hướng mới trong ngành F&B
Lựa chọn loại chai
Chai thủy tinh là lựa chọn hàng đầu trong việc sản xuất cafe đóng chai. Bởi có ưu điểm là bảo vệ được môi trường, hạn chế nhựa và bảo quản sản phẩm tốt. Ngoài ra còn có thể áp dụng các chương trình đổi trả, tặng quà khi khách hàng gom đủ các loại chai thủy tinh phù hợp.
Bao bì thiết kế
Trước khi sử dụng sản phẩm thì khách hàng luôn luôn nhìn bao bì đầu tiên. Cafe đóng chai cũng vậy, một bao bì gây ấn tượng và thiết kế đơn giản sẽ khiến khách hàng cảm thấy có tình cảm tích cực. Bao bì chỉ nên ghi những thông tin cơ bản và cần thiết nhất (Hạn chế chèn quá nhiều gây rối mắt).
Kết luận
Cafe đóng chai đang là thị trường mới và đang được các thương hiệu lớn chuyển dần sang sản xuất. Với tính chất thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng. Đây chính là sản phẩm sẽ trở thành thức uống tiêu biểu trong tương lai. Mong rằng các bí quyết làm cafe đóng chai mà cung cấp KenDesign mang lại thông tin hữu ích cho bạn!